Thực hiện công văn số 2766/SGDĐT-TrH ngày 31/8/2022 của Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2022-2023, Hướng dẫn số 02/HD-PGDĐT ngày 06/9/2022 của Phòng GD &ĐT Quận Ngô Quyền về việc hướng dẫn nhiệm vụ trung học cơ sở năm học 2022-2023; Công văn số 204/PGDĐT ngày 05/10/2022 về việc tổ chức chuyên đề chuyên môn năm học 2022-2023; nhằm tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện để các thầy cô giáo trao đổi về việc tổ chức dạy học nội dung giáo dục địa phương, thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngày 17.3.2023, Trường THCS Đà Nẵng được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, PGD và ĐT quận Ngô Quyền, tổ chức Hội thảo chuyên đề Dạy học nội dung Giáo dục địa phương lớp 7 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 chủ đề “Đặc sản ẩm thực Hải Phòng”.
Đến dự và chỉ đạo Hội thảo chuyên đề ngày hôm nay có Đồng chí Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; và các đ/c Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học – Sở GDĐT; Các đ/c trong Hội đồng nội dung giáo dục địa phương thành phố cấp THCS; Các đ/c lãnh đạo, chuyên viên các PGD và ĐT, đại diện GV dạy nội dung giáo dục địa phương các trường THCS; Đồng chí Trần Thị Hồng Hiệp – Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền; Các đ/c là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; Các đ/c đại diện Ban Giám hiệu, Tổ trưởng/Tổ phó tổ KHXH; giáo viên dạy nội dung giáo dục địa phương các trường THCS trên địa bàn quận; BGH, giáo viên trường THCS Đà Nẵng, các ông bà đại diện phụ huynh học sinh các lớp 6, lớp 7 và các em học sinh đại diện học sinh các khối, lớp trường THCS Đà Nẵng.
Chủ đề Đặc sản ẩm thực Hp trong Nội dung GDĐP lớp 7 được nhóm GV dạy GDĐP của trường cùng thống nhất sử dụng phương pháp dạy học dự án. Chủ đề này được thực hiện trong 4 tiết. Trong các tiết 1 và 2 học sinh đã được tìm hiểu về đặc sản ẩm thực Hải Phòng và được giao nhiệm vụ học tập dự án. Sau đó, các nhóm thực hiện trải nghiệm thực tế với nhiều hình thức. Có nhóm HS lựa chọn tìm hiểu thông tin từ người thân trong gia đình, các cô bác ở địa phương. Có nhóm HS lại trực tiếp trải nghiệm các món đặc sản tại một số địa điểm như quán bún chả Phương Mai số 87 Cát Cụt , chè Hường số 171 Hai Bà Trưng, chợ Cố Đạo…. Tại đó, học sinh được nghe trực tiếp chủ nhà hàng hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến món ăn, được thực hành các làm các món ăn tại nhà hàng; học sinh được trực tiếp tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu chế biến đặc sản tại các chợ.
Cô giáo Phạm Thị Thu Trang thực hiện Tiết 3 và 4 của chủ đề:
Các nhóm báo cáo sản phẩm dự án học tập là những nội dung đã tìm hiểu và trải nghiệm về đặc sản ẩm thực Hải Phòng.
Học sinh được thực hành một khâu trong quá trình chế biến đặc sản ẩm thực.
Qua chuyên đề, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về đặc sản ẩm thực Hải Phòng, hiểu được vai trò của các đặc sản ẩm thực với sức khoẻ người dân và văn hoá địa phương, thấy được nét độc đáo của đặc sản ẩm thực của Hải Phòng. Từ đó, các em thấy yêu quê hương hơn, có ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của cộng đồng dân cư các dân tộc, xây dựng văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trải nghiệm
các đặc sản ẩm thực Hải Phòng tại các trại với các sản phẩm do học sinh chế biến.
Mười ba gian trại
là mười ba điểm giới thiệu các món đặc sản của ẩm thực Hải Phòng. Các trại sắp
xếp theo tuyến đường du khách đến thăm Hải Phòng xuất phát từ ga Hải Phòng. Tại
các trại các đại biểu có thể quét mã QR CODE để tìm hiểu thông tin về đặc sản trưng bày tại trại, thưởng
thức các món đặc sản do HS chế biến.
Chuyên đề cũng nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao của lãnh đạo Sở GD&ĐT, PGD&ĐT quận Ngô Quyền và các thầy cô trường bạn tham dự chuyên đề từ khâu tổ chức đến nội dung và cách thức triển khai các hình thức dạy học phong phú. Đây cũng là một trong những điểm nhấn của trường THCS Đà Nẵng trong công tác chuyên môn nói riêng và thực hiện chương trình giáo dục THPT 2018 nói chung.